TS.BS Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa Cấp cứu tim mạch can thiệp, PGĐ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện TƯ Huế, đã tư vấn cho người cao tuổi về cách phòng chốn bệnh lý về tim mạch, căn bệnh gây tử vong cho nhiều người bệnh nhất thế giới tại tại Trung tâm dịch vụ du lịch Festival, TP Huế. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch là hút thuốc lá.

Những bệnh lý về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều người bệnh nhất trên thế giới. Trong số đó, người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cực cao. Đây là lý do rất đông người cao tuổi đã quan tâm và đến tìm hiểu, bổ sung kiến thức về căn bệnh này.
Để phòng chống bệnh tim mạch, cách tốt nhất là tập các thói quen có ích và từ bỏ các thói quen gây hại. Cần cai tuyệt đối thuốc lá, kiểm soát huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ và điều trị sớm đái tháo đường ngay cả khi chưa phát hiện dấu hiệu bệnh.

Bác sĩ Lợi khuyến cáo rằng hút các loại thuốc lá nhẹ nguy hiểm hơn hút các loại thuốc lá nặng như thuốc Cẩm Lệ, Xì gà… Nguyên nhân bởi thói quen của người hút thuốc lá nhẹ thường hít khói thuốc vào thật sâu rồi mới nhã ra, điều này gây tổn hại lớn cho cơ thể. Ngoài ra thuốc lá ngày nay không nguyên chất thiên nhiên mà trộn lẫn nhiều hóa chất nhân tạo gây hại gấp nhiều lần.

Đái tháo đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá đều là những vấn đề liên quan mật thiết đến các bệnh lý tim mạch. Hiện có đến 95% người bệnh đái tháo đường chết do biến chứng tim mạch, chỉ có 5% còn lại tử vong do lượng đường trong máu quá cao. Tiến sĩ Lợi khẳng định “Bệnh tim mạch là kẻ giết người hàng đầu hiện nay”.

Kết thúc buổi thuyết trình, bác sĩ Lợi nói: “Các bệnh lý về tim mạch có thể xảy ra sớm chứ không riêng gì người cao tuổi, các bác có thể về nhà nói lại với con cháu mình để sớm xây dựng các thói quen phòng tránh”.

Được biết, những người cao tuổi đến tìm hiểu về bệnh lý tim mạch chủ yếu thuộc câu lạc bộ Phú Xuân – Hội của các cán bộ hưu trí. Hội viên có tuổi cao nhất của CLB là 96 tuổi, trẻ nhất dưới 60 tuổi. Những kiến thức về bệnh tim mạch lúc tuổi già rất cần thiết đối với các cụ.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...
Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo