Câu tục ngữ ngắn ngủi thôi nhưng cũng đủ nói lên phần nào nét độc đáp của xứ sở Châu Đốc, nơi có dòng kinh Vĩnh Tế lịch sử gắn liền với tên tuổi Thoại Ngọc Hầu, và cũng là nơi có nhiều món đặc sản: mắm thái trộn với thịt ba chỉ luộc, rắn hổ rút xương bóp gỏi ngó sen, thịt bò xào lá vang và các đặc sản của vùng núi đất.

Còn một đặc sản mà đi vòng quanh chợ Châu Đốc, hầu hết các quầy bán thực phẩm, nhu yêu phẩm, các cửa hàng rượu bia, các nhà hàng cao cấp… đều có bán: khô bò.

Có ba loại khô bò: loại màu vàng cứng và giòn, loại màu nâu sẫm cứng mà không giòn, loại màu nâu xốp, giòn và dẻo.

Khi chọn bò làm khô, thông thường không chọn bò bị “ngộp hơi” chọn những con chắc thịt, sử dụng phần thịt đù trong con bò, sau khi lóc còn khoảng 200 đến 250 kg. Người tiêu dùng muốn chọn chủng loại nào tùy thích vì đã có mức giá “tiền nào của ấy”.

Qui trình sản xuất khô bò thật đơn giản, chủ yếu làm thủ công. Khâu quan trọng quyết định cho chất lượng sản phẩm là cách ướp, tẩm, sấy.

 

Tùy theo công thức và bí quyết riêng của mỗi cơ sở, mỗi loại khô bò có đặc trưng riêng không thể lẫn lộn.

Đây là loại lương khô, mùi vị phong phú, đầy đạm tố với các chất mặn, béo, cay, thơm… thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc mặn.

Loading...

Đặc sản khô bò Châu Đốc được tặng huy chương tại Hội chợ Giảng Võ Hà Nội và nhiều năm liền được ủy ban khoa học kỹ thuạt An Giang công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Hiện nay khô bò Châu Đốc đã được tiêu thụ một số lượng khá lớn, khoảng chừng 6 tấn một tháng.

Hà Nội cũng có mặt hàng này nhưng lại là món ăn chơi, từng được nhiều người ưa thịc thuộc loại đặc sản quà trưa chiều của học sinh thanh thiếu niên, và mang tên là món thịt bò khô với đu đủ xanh nạo thành sợi rưới đậm các loại nước gia vị tỏi ớt, đường, dấm nước mắm bán từng đĩa nhỏ trên có thịt khô, gan khô, dạ dày khô ăn rất hấp dẫn thú vị.Tiếng lách cách của chiếc kéo trên tay người bán thay tiếng rao hàng gây ấn tượng rất mạnh mẽ và lưu lại tuổi thơ những ngày Hà Nội. Như vậy với khô bò Châu Đốc tiềm tàng giá trị ẩm thực nhiều hơn là thú ăn thi vị như thịt bò khô Hà Nội.

Theo dacsanvungmien

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo