Điều trị mất ngủ, phải truy từ gốc

0
499

Mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, đau đầu, chóng mặt,hay quên ảnh hưởng tới các hoạt động thường ngày, nếu kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: cao huyết áp, tiểu đường… Tuy nhiên, để chữa khỏi chứng mất ngủ cần xác định đúng nguyên nhân.

Melatonin – Hoóc-môn quyết định giấc ngủ
Do tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người nên căn bệnh mất ngủ được các nhà khoa học trên thế giới rất quan tâm nghiên cứu. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: trong cơ thể con người có một chất rất quan trọng đối với giấc ngủ đó là hoóc-môn melatonin do tuyến tùng sản xuất.

Lúc tắt ánh nắng mặt trời, melatonin sẽ được tuyến tùng sản xuất để giúp cơ thể có cảm giác buồn ngủ và dễ dàng đi vào giấc ngủ, tới nửa đêm nồng độ melatonin trong cơ thể đạt mức cao nhất vì vậy đây là thời điểm mọi người ngủ say và ngủ ngon nhất. Sau đó, nồng độ melatonin giảm dần cho tới lúc trời sáng cũng là lúc con người tỉnh giấc.

Có nhiều yếu tố khiến cho tuyến tùng giảm sản xuất melatonin như: stress, căng thẳng thần kinh, tuổi tác…Từ 35 tuổi trở lên, cơ thể giảm dần sản xuất melatonin đặc biệt phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, người cao tuổi.

Khi thiếu melatonin, cơ thể sẽ khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc khiến cơ thể mệt mỏi, lâu dần dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, suy giảm trí nhớ, hay quên, lú lẫn…

Bổ sung melatonin cách nào?
Điều trị mất ngủ không chỉ là làm cho ngủ được mà phải làm sao để ngủ ngon, ngủ sâu, sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái. Do đó, trước khi đến với thuốc điều trị, vốn có tác dụng phụ và gây lệ thuộc, người bệnh thường chọn các thảo dược.

Ngoài ra, có thể bổ sung melatonin, một chất vốn có trong cơ thể để cơ thể không chỉ dễ dàng đi vào giấc ngủ mà thật sự có một giấc ngủ ngon, ngủ say, sáng dậy tỉnh táo, khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái. Ở Mỹ, từ năm 1993, melatonin đã được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng để điều trị mất ngủ. Ngoài ra, melatonin còn làm giảm mệt mỏi, lo âu, trị nhức đầu, trầm cảm, căng thẳng thần kinh, ù tai, đau chướng bụng, bệnh lý về tim, ung thư, và các triệu chứng mãn kinh…

Theo nghiên cứu lâm sàng, người sử dụng melatonin trong vòng 30 ngày liên tục có thể cải thiện sâu giấc ngủ như: kéo dài thời gian ngủ, dễ đi vào giấc ngủ, ngủ không bị giật mình, ngủ sâu, ngủ ngon, đầu óc tỉnh táo, cơ thể dễ chịu sau khi thức dậy.

Ngoài ra để có giấc ngủ ngon cần có chế độ ăn ngủ điều độ, tập thể dục thường xuyên.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!