Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc địa bàn xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được xây dựng từ thời Lý. đến thời Trần thì chùa Vĩnh Nghiêm có một vị trí đặc biệt trong lịch sử văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Chùa từng là nơi thuyết pháp của Trúc Lâm Tam Tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang) và là nơi đào tạo, định chức danh các tăng sĩ thời Trần.

Chùa được ví như một bảo tàng Phật giáo ở miền Bắc vì đây là nơi lưu giữ nhiều tài liệu và di sản văn hóa Phật giáo quý giá, trong đó đáng chú ý nhất là bộ 3.050 mộc bản khắc in các bản kinh Phật bằng chữ Hán và chữ Nôm. Bên cạnh đó, chùa còn có Lễ hội truyền thống với nhiều hoạt động có giá trị văn hóa phong phú.

Huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức Lễ đón bằng công nhận Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia vào ngày tổ chức Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm (diễn ra vào ngày 12-3 -2014 (tức ngày 12-2 Âm lịch)

Tại buổi lễ sẽ diễn ra các hoạt động như: Rước lễ vật; niệm hương; Đại lễ Cầu quốc thái dân an; Công bố Quyết định công nhận Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia;  tổ chức trưng bày hình ảnh, tư liệu về kho Mộc bản chùa Vĩnh

Nghiêm…Đồng thời, Ban tổ chức sẽ có các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian cũng sẽ diễn ra trong suốt thời gian tổ chức lễ hội.

Đây là dịp để Bắc Giang tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm trong đó nổi bật là hai di sản:  kho Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia… để du khách trong và ngoài nước, nhân dân trong tỉnh về tham quan, chiêm bái, lễ Phật, qua đó quảng bá hình ảnh của Bắc Giang với công chúng.

Loading...

Dự kiến lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2014 sẽ đón khoảng 1.500 du khách và hàng ngàn Phật tử  khắp nơi trong nước đến tham dự.

Theo lichsuvietnam
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo