Những ngày này, người qua đường 30/4 sẽ dễ nhận thấy những tác phẩm gốm phong thủy Bầu Trúc được bày bán nơi đây nhằm phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân Đà Nẵng.

Chủ lô hàng trên là anh Nguyễn Văn Út đến từ huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Theo anh Út đây là những tác phẩm gốm phong thủy Bầu Trúc do người Chăm – Pa làm. Mỗi tác phẩm có giá 1,5 triệu đồng được trang trí gồm bình gốm suối nước, chậu gốm suối nước, 3 ông Phúc – Lộc – Thọ, cậu bé chăn trâu thổi sáo, hai ông tiên ngồi đánh cờ hoặc là tiều phu gánh cờ, ông tiên đọc sách, đôi chim bồ câu, thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh…

Anh Út mới ra Đà Nẵng hôm qua nên vẫn còn ít người mua mà chủ yếu là ghé xem. Được biết, làng gốm Bàu Trúc nằm ven quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước cách thành phố Phan Rang- Tháp Chàm tỉnh Ninh Thuận chưa đầy 10km. Đây là làng nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm đã có từ rất lâu đời. Bàu Trúc được xem là một trong những làng gốm cổ xưa nhất của Đông Nam Á.

Nghề làm gốm Chăm Bàu Trúc vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục 12 Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia và trình UNESCO xét duyệt, công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Theo quehuongonline
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo