Lễ Phật đản là một trong những lễ quan trọng nhất của đạo Phật, diễn ra vào rằm tháng 4 theo lịch âm hàng năm theo truyền thống Phật giáo để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn – người khai sáng đạo Phật.

Vài nét Thích Ca và lễ hội Phật Đản Đức Phật có tên thật là Tất Đạt Đa, là thái tử con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mada, thuộc bộ tộc Thích Ca, nước Ấn Độ cổ đại. Đại lễ Phật đản được lưu truyền từ ngàn xưa cho đến nay, trước kia một số nước ở Châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản…đều làm lễ Phật đản vào ngày 8 tháng 4 âm lịch nhưng đến năm 1950 tại Hội nghị Phật giáo thế giới tại Sri-lan-ca đã quyết nghị lấy ngày trăng tròn đầu mùa hạ (ngày 15 tháng 4 âm lịch) làm ngày kỷ niệm Phật đản chính thức.

Theo thông lệ, hằng năm cứ đến ngày này hầu hết các nước có Phật giáo và những người con Phật đều long trọng tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Từ năm 1999, Lễ Phật đản đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới, lễ Phật đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn). 2 Đại lễ Phật Đản ở Việt Nam Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hoà chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới kinh mừng ngày Đức Phật ra đời. Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hoá Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.

Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào đúng ngày Rằm tháng 4, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại các tỉnh, thành còn tổ chức xe hoa diễu dành trên các đường phố; làm lễ phóng sinh, thả hoa đăng trên sông; tổ chức văn nghệ chào mừng Phật đản, thuyết giảng Phật pháp, đèn lồng và cờ Phật giáo được treo khắp các chùa, làm lễ đài tổ chức… có hàng nghìn Tăng, ni, phật tử tham dự. Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành và các chùa cơ sở phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương tổ chức các hoạt động từ thiện, xây nhà tình thương, thăm hỏi và tặng quà bà con nghèo.


Năm nay, ngày kỷ niệm đức Phật đản sinh đúng vào dịp nước Việt Nam ta tổ chức Đại lễ kỷ niệm Thăng Long – Hà Nội, tròn 1000 năm tuổi, đó cũng là sự ghi nhận 1000 năm Phật giáo gắn bó, đồng hành, đóng góp cho lịch sử oai hùng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Và sắp tới đây Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng Ban Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới – Nhật Bản tổ chức với sự bảo trợ của Chính phủ Việt Nam, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội từ ngày 20 – 25 tháng 11 năm 2010 với chủ đề chính: “Phật giáo và mối quan tâm toàn cầu”. Hội nghị được tổ chức như sự kiện quan trọng trên toàn quốc nhằm chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Điều đó khẳng định sự phát triển ổn định về sinh hoạt Phật giáo từ Trung ương đến cơ sở trong tinh thần hoà hợp, đoàn kết, nhất tâm của những người con Phật trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo lamsao
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo