Chỉ sau 3 ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân đã đánh trận đầu thắng lợi.

Vận dụng chiến thuật Tập kích- một hình thức đánh địch trước đây vẫn được ông cha ta gọi là “Đánh úp”, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân đã đánh trận đầu thắng lợi, tiêu diệt đồn Khay Phắt và đồn Nà Ngần, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần cách mạng đang sục sôi của cả dân tộc, đồng thời mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng ngay từ trận đầu của Quân đội ta…

Chỉ sau 3 ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân đã đánh trận đầu thắng lợi. 1 Đồn Khay Phắt thuộc bản Khay Phắt, tổng Kim Mã, châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Đồn do 21 lính dõng chiếm giữ, dưới sự chỉ huy của viên cai người Pháp. Xung quanh đồn có hàng rào bằng tre nứa và giao thông hào; cổng ra, vào có lính gác suốt ngày đêm. 2 17 giờ ngày 25-12-1944, lợi dụng lúc tên chỉ huy đồn đi vắng, toàn bộ đội quân tập kích của ta mặc trang phục lính dõng, đi đầu có “viên đội sếp” và hai lính khố xanh ung dung tiến vào bản. Trừ một số đồng chí cảnh giới vòng ngoài, còn lại toàn bộ đội chia làm ba nhóm, đi thẳng vào đồn địch. Một nhóm nhanh chóng đến án ngữ kho súng trong khi “viên đội sếp” hô binh lính trong đồn ra tập trung để đón quan Châu về kiểm tra.

Khi lính trong đồn còn đang lúng túng, bộ đội ta đã vây chặt, khống chế bắt quân địch đầu hàng. Giữa lúc đó, viên đội sếp Si-mô-nơ từ Châu về đến cổng đồn thì bị tổ mai phục của ta đón sẵn, nổ súng tiêu diệt. Trận đánh chỉ diễn ra trong 10 phút. Ta bắt toàn bộ binh lính trong đồn Khay Phắt, thu 17 súng cùng toàn bộ trang bị. 3 Đồn Nà Ngần thuộc xã Cẩm Lý, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, cách đồn Khay Phắt khoảng 25km.

Đồn này là một ngôi nhà kiên cố xây dựng trên một đỉnh đồi, có chòi cao để canh gác, xung quanh có đường hào và hàng rào tre, gỗ bảo vệ. Lực lượng địch trong đồn có 22 lính khố đỏ do 2 viên cai người Pháp chỉ huy. Sau trận đánh đồn Khay Phắt, do địch chưa biết nên chúng vẫn rất chủ quan. Khác với trận đánh đồn Khay Phắt, lần này ta đóng giả thành một đơn vị lính khố xanh đi tuần tiễu, toàn đội do đồng chí Thu Sơn và đồng chí Mậu chỉ huy.

Đội hình chiến đấu chia thành 3 bộ phận: Bộ phận xung phong vào đồn đi trước; bộ phận tiếp viện vào sau; bộ phận ở ngoài bao vây và ngăn chặn. 4 3 giờ ngày 26-12-1944, toàn đội xuất kích. Đi đầu là một đồng chí mặc trang phục người Mán, hai tay bị trói. Khoảng 7 giờ, khi trời sáng rõ cũng là lúc quân địch ở trong đồn vừa ngủ dậy, toàn bộ đội hình đơn vị đã đến trước đồn. Quân ta cố ý nói chuyện ầm ĩ để tên lính gác nhìn thấy “một đơn vị khố xanh đang dẫn giải một người bị bắt tiến vào đồn”.

Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân
Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân

Bộ phận xung phong ung dung tiến đến cổng gác, xin vào đồn để nộp “người Mán Việt Minh” cho quan đồn xét hỏi. Khi đã vào trong đồn, 4 đội viên nhanh chóng tiến đến án giữ kho súng, còn đồng chí chỉ huy hô lớn yêu cầu quân địch đầu hàng. Một số tên do cố ý chống cự nên đã bị ta tiêu diệt. Cùng lúc đó tổ tiếp viện cũng xông vào đồn, toàn bộ quân địch giơ tay đầu hàng, ta thu toàn bộ vũ khí, lương thực của địch. Trận đánh này chỉ diễn ra chớp nhoáng trong 7 phút. Như vậy, chỉ sau 3 ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân đã liên tiếp dùng mưu mẹo để “đánh úp” hai đồn Khay Phắt, Nà Ngần, giành thắng lợi trọn vẹn, vừa tiêu hao sinh lực địch, vừa thu được nhiều vũ khí để trang bị cho đội viên của ta, góp phần khắc phục tình trạng thiếu vũ khí trang bị trong những ngày đầu.

Theo lamsao
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo