Trẻ béo ngủ không đủ giấc, tăng nguy cơ mắc bệnh tim

0
497

Những thanh thiếu niên béo phì ngủ không đủ giấc có khả năng mắc các bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác cao hơn so với những thanh thiếu niên béo phì ngủ đủ giấc, theo một nghiên cứu mới công bố trên tờ LiveScience.

Các nhà khoa học tại Michigan đã tiến hành nghiên cứu trên 37 thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì, tuổi từ 11 đến 17. Họ đo các chỉ số cơ thể của người tham gia, số đo vòng eo, huyết áp và lượng đường trong máu. Họ cũng đưa cho mỗi người tham gia một máy gia tốc – một thiết bị để đo các hoạt động thể chất lúc ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường và đột quỵ ở thanh thiếu niên và nhận thấy rằng những người trẻ ngủ càng ít thì điểm trao đổi chất ở tim càng cao, một thước đo các nguy cơ phát triển bệnh tim thành một con số đơn lẻ.

“Ngủ nhiều hơn thì sẽ có ít rủi ro hơn”, trích lời tác giả của công trình nghiên cứu – Tiến Sĩ Heidi Iglay Reger, giám sát viên thuộc Phòng thí nghiệm Hoạt động Vật lý tại Trung tâm Trao đổi chất và Béo phì Michigan.

Việc làm này khiến các nhà khoa học khám phá ra rằng chỉ có năm trong số những người tham gia ngủ trên 8,5 tiếng mỗi đêm, một con số được gợi ý là tối thiểu cho người thuộc nhóm tuổi này. Những thanh thiếu niên còn lại chỉ ngủ khoảng 7 tiếng mỗi đêm.

Thời gian ngủ ít có liên quan mạnh mẽ tới việc mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường nhưng lại không liên quan tới các yếu tố khác như thiếu vận động thể chất hoặc hàm lượng chất béo cao trong cơ thể, các nhà khoa học thuộc Đại Học Hệ thống Sức khỏe Michigan và Đại học Baylor cho biết. Điều này cho thấy ảnh hưởng tiềm tàng của thời gian ngủ đối với sức khỏe tim mạch ở trẻ béo phì.

Tuy vậy, kết quả nghiên cứu được đưa ra không có nghĩa là thiếu ngủ trực tiếp dẫn tới bệnh béo phì, bệnh tim mạch hay tiểu đường.

Nhìn chung, vấn đề về thời lượng giấc ngủ dường như là một vấn đề phổ biến của lứa tuổi thanh thiếu niên, các nhà nghiên cứu khẳng định.
Những nghiên cứu trước đây đã đưa ra mối liên quan giữa thiếu ngủ và nguy cơ chết người vì bệnh tim ở người lớn. Một vài nghiên cứu cũng đưa ra sự liên quan giữa thiếu ngủ và khả năng mắc chứng béo phì ở nam thiếu niên.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!