Du khách đến Phú Yên – tỉnh vùng biển nằm trong vùng duyên hải miền Trung, có thể thưởng lãm một danh thắng ấn tượng với địa hình kiến tạo có một không hai ở Việt Nam – gành Đá Đĩa.

Từ TP Tuy Hòa (Phú Yên) theo tuyến Quốc lộ 1A khoảng 35km về hướng Bắc, đến thị trấn Chí Thạnh, rẽ vào xã lộ xã An Thạch xuống xã An Ninh Đông (huyện Tuy An, Phú Yên) khoảng 11km về hướng Đông là tới gành Đá Đĩa.

Đi qua những thôn xóm bình yên với những ngôi nhà có kiến trúc bệ nền bằn đá xếp chồng lên nhau, ra tới biển, và men theo lối mòn xuống gành Đá Đĩa, trước mắt nìn là một kiệt tác của thiên nhiên với kiến tạo địa hình độc đáo. Dọc bờ biển nước ta có nhiều gành đá nhưng gành Đá Đĩa ở Việt Nam chỉ có một. Trải dài hơn 200m và trườn từ đất liền ra biển với diện tích khoảng 2km2, những cột đá dựng đứng liền khít nhau, bề mặt có hình lục giác hoặc hình tròn, giống như những chiếc dĩa. Nhìn tổng thể, gành Đá Đĩa trông như một tổ ong khổng lồ. Từ tổ ong khổng lồ này nhìn ra là biển xanh thẳm với những thuyền thúng – phương tiện mưu sinh của người dân vùng biển.

Có nhiều truyền thuyết dân gian xoay quanh danh thắng độc đáo này, song lý giải một cách khoa học, các nhà nghiên cứu địa chất lý giải kiến tạo địa hình gành đá bazan độc đáo này được hình thành do hoạt động phun trào của núi lửa cách nay hàng triệu năm. Nham thạch phun ra từ miệng núi lửa trôi ra biển, gặp nước biển lạnh đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ức lực. Từ đây, những khối nham thạch rạn nứt theo mạch dọc, xiên, ngang kiến tạo địa hình độc đáo ở gành Đá Đĩa.

Loại kiến tạo địa hình như gành Đá Đĩa trên thế giới có thể thấy ở bờ biển Đông Bắc Ireland với núi đá Giant’s Causeway, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera nổi tiếng của Tây Ban Nha, hay trong hang động Fingal ở đảo Staffa, Scotland hay ở đảo JeJu của Hàn Quốc. Nhưng trong khi những điểm đến hấp dẫn như ghềnh đá Órganos “nổi như cồn” trên bản đồ du lịch thế giới;  núi đá Giant’s Causeway đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 1986 thì gành Đá Đĩa ở Phú Yên mới được công nhận là danh thắng cấp quốc gia từ năm 1997. Và trong thực tế thì gành đá độc đáo này như vẫn còn ngủ yên cùng tiềm năng du lịch của Phú Yên.


Một người bạn của chúng tôi cho biết, phải đến kỷ niệm 400 năm Phú Yên hồi 2011, mới có con đường khá bằng phẳng dẫn từ Quốc lộ 1A đến gành Đá Đĩa như hiện nay. Xung quanh gành đá dĩa theo chúng tôi thấy vẫn chưa có dịch vụ du lịch nào níu chân du khách ở lại lâu hơn với danh thắng này. Người dân địa phương vẫn chủ yếu sống bằng nghề biển mà chưa nắm lấy cơ hội làm giàu từ du lịch biển.

Theo quehuongonline
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...
Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo