Lễ hội bơi Đăm – Hà Nội

0
664

Khác hẳn với những cuộc đua thuyền trong lễ hội thường diễn ra ở miền sông nước, cuộc đua thuyền- lễ hội Bơi Đăm, Từ Liêm (Hà Nội) là cuộc giao tranh về sự khéo léo của những chàng trai chèo chống thuyền khỏi bị đắm lật.

Ở cuộc chơi này, để bứt phá vượt lên, những chàng trai chống chèo dùng kinh nghiệm sông nước vốn có của mình để khống chế thuyền bạn bằng những pha đẩy mạn, đẩy mũi thuyền để vượt lên.

Lễ hội bơi Đăm đua thuyền  làng Đăm, là một trong những lễ hội đặc sắc diễn ra muộn trong dịp cuối xuân đầu hạ ở vùng quê ngoại thành Hà Nội. Đua thuyền là phần không thể thiếu trong lễ hội bơi Đăm. Theo tục xưa, nơi đây sông ngòi ken dày, đua thuyền như phần mở đầu cho việc chế ngự con nước dữ.  Những chàng trai vươn sức trải nghiệm trên sông càng khéo léo bao nhiêu thì việc vượt lên con nước lũ lớn càng đơn giản.

Còn ngày nay, cuộc đua thuyền trên đầm (một nhánh sông Nhuệ) làng Đăm vừa mang ý nghĩa đánh thức về một vùng đất văn hóa lịch sử, cuộc thi có giải thưởng, vừa như để thử sức những chàng trai, làm quen với sông nước khi phải đối phó với con nước đỏng đảnh mùa lũ về. Hằng năm, cứ vào ngày 9 đến 11- 3 (Âm lịch) người dân khắp nơi tề tựu về làng Đăm để vui hội làng, để đắm mình trong nét văn hóa của một vùng quê và để ngắm nhìn cuộc giao tranh trên mặt nước làng Đăm của những tay chèo khéo léo nhưng không kém phần quyết liệt.

Theo dacsanvungmien
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!