Du khách đến Phú Yên chắc hẳn sẽ ngẩn ngơ trước vẻ đẹp hoang sơ mà hút hồn người của vịnh Xuân Đài – đã từng có đề cử vào danh sách những vịnh biển đẹp nhất thế giới, và là niềm tự hào của người dân xứ Nẫu.

Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A trải dài chừng 50km ven bờ biển Đông từ thị xã Sông Cầu đến huyện Tuy An ở phía Bắc tỉnh Phú Yên, vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước 130.000 ha, độ sâu từ 7m đến 18m.

Xung quanh vịnh có nhiều dãi núi dài kỳ vĩ trườn từ đất liền ra biển ôm lòng vịnh và tạo thành những vũng nhỏ, mà người dân xứ Nẫu vẫn thường ngân nga “Vũng La, vũng Xứ, vũng Chào/Vũng Dông, vũng Mắm, vũng nào cũng thương”.

Từ bến Dân Phước (thị xã Sông Cầu, Phú Yên), lên thuyền tham quan toàn cảnh vịnh có thể đi qua những đảo nhỏ như Hòn Yến, đảo Nhất Tự Sơn, Cù lao Ông Xá…nằm ở giữa vịnh. Từ cử vịnh ở phía nam, cửa vịnh rộng hơn 4km, đi ra biển có gành Đá Dĩa, Hòn lao Mái Nhà, Hòn Yến…; đia ra phía bắc có các bãi Từ Nham, bãi Tràm, bãi Nồm

Giữa mênh mông sóng nước, trời mây bình yên xanh thẳm một màu với những dãy đá núi bao quanh, vịnh Xuân Đài giữ trong lòng những câu chuyện lịch sử dấu ấn như trận thủy chiến của quân Tây Sơn với nhà Nguyễn.

Vịnh nằm giữa thủ phủ của tỉnh Phú Yên trong một thời gian dài trước đó này cũng từng là một trung tâm thương mại sầm uất mà theo người dân địa phương truyền đời kể lại vào năm 1832 có một hoạt động ngoại giao lịch sử, là tổng thống Hoa Kỳ đã cử một phái đoàn ngoại giao mang thư đến gặp Ngoại lang Nguyễn Tri Phương xin “giao hảo thong thương”.

Vịnh Xuân Đài
Vịnh Xuân Đài

Tham quan vịnh Xuân Đài, du khách còn có thể từ đây ghé thăm những điểm du lịch hấp dẫn của xứ Nẫu nằm trên tuyến Quốc lộ 1A từ bắc vào nam như đầm Cù Mông, gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan… gặp gỡ chuyện trò và tìm hiểu đời sống của người dân vùng biển. Và đừng quên, những món tươi ngon đậm vị biển như sò huyết đầm Ô Loan, cua ghẹ với nhiều con có trọng lượng lên đến hàng kilogam và thịt rất ngọt…chắc chắn làm say lòng thực khách.

Theo quehuongonline
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...
Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo