Đến Phú Yên mùa cá ngừ đại dương

0
688

Về Phú Yên, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người phương xa vẫn là cá ngừ đại dương – một trong những món ngon trời phú cho vùng đất duyên hải này.

Cá ngừ thì ở vùng biển miền Trung khá sẵn, nhưng riêng ở Phú Yên, món này được liệt vào hàng đặc sản, có lẽ do cách người Phú Yên thưởng thức cá ngừ lạ miệng, giàu hương vị và… trọn vẹn cả con! Mỗi năm, cứ sau rằm tháng Giêng, những đoàn tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên lại ra khơi. Nhưng mùa đánh bắt cá ngừ thường “trúng” nhất vào dịp tháng Tư âm lịch, khi mỗi ngày luôn có hàng chục tàu thuyền cập bến với cá đầy khoang.

Ăn cá tươi kiểu Phú Yên
Phú Yên vốn nổi tiếng với món cá ngừ đại dương tươi sống ăn với mù tạt (người dân địa phương thường gọi là bồ tạt). Điều cốt yếu của món này là sau khi vừa đánh bắt được, cá phải được sơ chế ngay để giữ thật tươi. Những tảng cá lớn, vuông vắn đỏ tươi, không vương chút mùi tanh, được đóng trong từng hộp xốp vệ sinh và bảo quản lạnh khắt khe.

Lẫn trong lớp băng tuyết trắng mỏng từ ngăn đông, miếng cá tươi càng thêm phần hấp dẫn. Cá ngừ tươi sống được ăn với rau cải xanh và các loại rau thơm như húng quế, bạc hà…, nhưng quan trọng là món nước chấm. Mù tạt hòa với nước tương, thêm chút tương ớt và chanh tươi, tổng hòa đủ cả mặn, ngọt, chua, cay. Vị đắng của rau cải, hòa với chút mặn hăng nồng từ nước chấm và chất ngọt từ miếng cá ngừ như một bản hòa tấu từ hương vị đại dương, quyện say trong thực quản. Tùy theo phong cách của từng người mà cách thưởng thức cũng khác nhau. Có người chỉ lướt nhẹ miếng cá qua nước chấm để dành vị giác tận hưởng vị ngon ngọt từ cá ngừ đỏ tươi. Có người lại thích miếng cá nhúng tái, vắt thêm chanh và ngâm hơi lâu trong mù tạt, khi cắn vào thì vị cay nồng lên đến tận óc, trào cả nước mắt, mà có vậy mới thấy ngon lành. Món này nếu có thêm chút rượu đưa cay thì bất kể nắng mưa, thực khách cũng cảm thấy ấm lòng, vững dạ.

Hiếm như… trứng và mắt cá ngừ
Nếu như thịt cá ngừ là đặc sản của Phú Yên có thể xuất đi các địa phương khác thì món trứng và mắt cá ngừ dường như vẫn chưa thể ra khỏi địa bàn tỉnh. Lý do rất đơn giản: trứng và mắt cá luôn “cháy hàng” tại các nhà hàng, quán ăn khắp tỉnh, lấy đâu hàng dư để chia phần xứ khác! Dọc cung đường ven biển thơ mộng ở Tuy Hòa, có đến hàng trăm quán ăn san sát, ấy thế mà cung nào có đủ cầu! Khi cá rộ mùa, hai món ăn này được xếp lên hàng “top”. Nhiều thực khách dừng xe trước quán chỉ để nhấp nhổm hỏi câu đầu tiên: “Hôm nay có còn mắt hay trứng cá ngừ không?”. Họ là du khách phương xa, cũng có thể là dân địa phương, nhưng đã ghé quán hải sản ở Tuy Hòa thì đều có chung nhu cầu thưởng thức món đặc sản này để thỏa mãn nhiều tháng ngày chờ đợi.

Thường thì món trứng cá làm khá đơn giản. Trứng cá ngừ béo ngậy, được chủ quán lăn sơ qua lớp bột rồi chiên vàng, xắt khúc để thực khách chấm với nước mắm mặn dằm ớt cay lừ. Một bộ trứng cá có thể đãi hội bạn bè khoảng trên chục người, vì chẳng ai có thể ngồi mà chén tì tì cả bộ trứng béo được. Nghe đâu còn có món mắm trứng cá ngừ cũng được xem là đặc sản địa phương, nhưng chỉ được các gia đình ngư dân tự làm để gia đình ăn dần, chứ du khách hiếm khi được thưởng thức. có người địa phương chép miệng: “Chuyện đó cũng không có gì lạ, vì trứng tươi đã hiếm, lấy đâu ra món trứng mắm – cách thức trữ lương thực khi dư thừa?”.

Món mắt cá ngừ lại được chế biến khá công phu và đẹp mắt. Mắt cá sau khi sơ chế được bỏ vào một hũ đất nung và đun chín. Người ta chỉ lấy phần cầu mắt đặt vừa trong lòng hũ, kèm theo vài loại rau củ, gia vị trong món tiềm như táo tàu, kỷ tử… Thố mắt cá không hăng mùi thuốc Bắc, trái lại, khá cay. Chỉ cần nhìn sắc ớt đỏ lừ trong thố, người ăn đã cảm nhận được vị se se đầu lưỡi.

Mắt cá ngừ trước khi đem phục vụ thực khách được chủ quán bỏ lên khay chứa cồn, đốt nóng để hâm cho nước trong hũ sôi đánh “rào” một tiếng, đánh thức vị giác của thực khách trước khi thưởng thức. Dưới ngọn lửa cồn, hũ mắt cá trông như một ngọn đèn biển. Mắt cá ngừ ăn vào bùi bùi, ngậy ngậy, ngon đến khó tả, chưa kể vị béo và hương thơm của phần thịt ở đáy mắt rất đặc trưng. Nhiều người thường bỏ thêm đậu phộng rang hay bẻ nhỏ bánh tráng nướng vào nước dùng để vừa húp xì xụp, vừa nhai lạo xạo trong miệng cũng vui tai. Món này được hỗ trợ thêm bằng nhiều loại rau thơm, đặc biệt không thể thiếu lá tía tô xắt nhỏ. Dùng đũa khuấy nhẹ cho rau chín tái và thấm chất ngọt của nước dùng rồi cho vào miệng, miếng ngon như thế quả là… nhất trần đời!

Theo dulichphuyen
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!