Bởi những con phố này quá ngắn mà nhiều người, đặc biệt là những người ở ngoại thành và mới sống ở Hà Nội không thể biết tới sự có mặt của nó. Điển hình nhất là con phố Hồ Hoàn Kiếm, chỉ với 5 ngôi nhà nằm trên con phố dài chưa đầy 45m.

Phố Hoàn Kiếm

Là con phố ngắn nhất Hà Nội, phố Hoàn Kiếm chỉ dài khoảng 45m. Con phố nằm thu mình trong góc nhỏ phố cổ, nối dài giữa phố Cầu Gỗ dẫn ra phố Đinh Tiên Hoàng và thông ra Bờ Hồ.

Vì phố Hồ Hoàn Kiếm quá ngắn nên nhiều người, đặc biệt là người sống ở ngoại thành và mới sống ở Hà Nội đã không biết tới sự có mặt của nó. Nhiều khi đi qua cũng chỉ nghĩ như một cái ngách để đi tắt cho nhanh.

Điều đặc biệt ở con phố này là dù có 2 dãy nhà nằm ở hai ven đường nhưng chỉ có một dãy được mang số nhà của phố Hoàn Kiếm. Dãy bên kia phố thực chất cũng là số phụ của những ngôi nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng hoặc Cầu Gỗ. Như vậy, chính ra con phố Hồ Hoàn Kiếm chỉ có 5 ngôi nhà nằm trên đoạn phố 45m.

Phố Nguyễn Xí
Là con phố ngắn thứ hai của Hà Nội, phố Nguyễn Xí có chiều dài hơn 52m. Con phố này chạy từ phố Đinh Lễ đến phố Tràng Tiền.

Phố này được xây dựng trên nền đất xưa là thôn Hậu Lâu, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương. Thời Pháp thuộc, phố Nguyễn Xí có tên là Jules Boissiere, sau cách mạng gọi là phố Chùa Quan Thượng. Ngày nay phố mang tên Nguyễn Xí, một danh tướng của Lê Lợi và là cận thần của bốn đời vua nhà Lê.

Dù ngắn nhưng con phố Nguyễn Xí lại khá rộng và thoáng mát. Trên phố có rất nhiều hiệu sách, bởi vậy, con phố này là một điểm đến của những người yêu đọc sách ở Hà Nội.
Phố Nguyễn Trung Ngạn

Loading...

Phố Nguyễn Trung Ngạn cũng có chiều dài khoảng 54m, phố cắt phố Nguyễn Công Trứ, cạnh số nhà 18 ở phố Nguyễn Công Trứ rẽ vào. Trước kia, phố này thuộc đất thôn Yên Hội, tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ, thời Pháp đây là một con đường nhỏ đánh số 172 (Voie 172).

Hiện nay con phố này chủ yếu người dân dùng để ở chứ ít sử dụng để buôn bán.

Phố Đông Mác

Phố Đông Mác dài 60m, nằm ở đoạn cuối phố Lò Đúc, một đầu thông ra đê Trần Khát Chân. Thời Pháp thuộc phố có tên là phố 335. Đông Mác nguyên là tên một cửa ô nằm ở vị trí này, đến năm 1994 được đặt cho phố.

Thời Pháp thuộc phố thuộc đường 335 (Voie 335). Tới năm 1994 phố được đặt tên là Đống Mác. Nay phố thuộc phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng.

Phố Lê Văn Linh

Phố Lê Văn Linh thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm. Phố có chiều dài 65m từ phố Phùng Hưng đến phố Lý Nam Đế. Phố có cầu đường sắt bắc ngang qua trên không.

Con phố được lấy tên là Lê Văn Linh – vốn là một người sống ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, ông là người có tài văn chương, ông đã theo Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn và là một trong những người có công với triều Lê. Thời Pháp thuộc phố có tên là phố Tướng Nôgrét (Rue Général Nogrès), nay phố có tên là Lê Văn Linh.

Phố Đông Thái

Thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm, phố Đông Thái dài 70m, chạy từ ngã ba Trần Nhật Duật – Chợ Gạo đến phố Mã Mây. Trước phố thuộc đất giáp Đông Thái, phường Hà Khẩu, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, chỗ nay trước là bờ nam của sông Tô Lịch.
Thời xưa phố được dân gian gọi là ngõ Hàng Trứng, đến thời Pháp thuộc được gọi là ngõ Đông Thái nay gọi là phố Đông Thái.

Phố Chợ Gạo

Phố Chợ Gạo dài 75m chạy từ phố Trần Nhật Duật đến phố Đào Duy Từ. Đây nguyên là cửa sông Tô Lịch nhập vào sông Hồng, phố trước thuộc thôn Hương Nghĩa, tổng Đả Túc, huyện Thọ Xương cũ.

Trước kia, khi chưa lấp sông Tô Lịch trên bờ sông là nơi tụ tập những hàng bán gạo. Sau khi thực dân Pháp lấp sông Tô Lịch, chúng xây tại đây một chợ chuyên về gạo thóc, bởi vậy con phố có tên là Chợ Gạo.

Theo quehuongonline
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo